Tuesday, April 16, 2013

ตะลิงปลิง

ตะลิงปลิง






     ตะลิงปลิงเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่หาทานได้ไม่ง่ายนัก แต่ก็ไม่ยากจนเกินไปที่จะหา ซึ่งตะลิงปลิงนี้จะมีรสชาติที่เปรี้ยว มีประโยชน์เยอะแยะมากมายตั้งแต่รากไปยันผลก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้ง นั้น

สรรพคุณ
     ราก : แก้ พิษร้อนใน  กระหายน้ำ  ฝาดสมาน  บำรุงกระเพาะอาหาร  แก้เลือดออกตามกระเพาะอาหาร  ลำไส้  ดับพิษร้อนของไข้  แก้ริดสีดวงทวาร  แก้คัน  แก้คางทูม  แก้ไขข้ออักเสบ  รักษาสิว  รักษาซิฟิลิส  บรรเทาโรคเกาต์  บรรเทาการอักเสบของลำไส้ใหญ่

     ใบ : ใช้ พอกแก้คัน ที่ประเทศฟิลิปปินส์ใช้พอกรักษาคางทูม โรคข้อรูมาตอยด์ และรักษาสิว ใช้ภายในโดยนำมาต้มดื่มรักษาอาการอักเสบของลำไส้ใหญ่ รักษาซิฟิลิส แก้ไขข้ออักเสบ น้ำต้มใบใช้อาบให้กับผู้ป่วยที่มีไข้

     ดอก : นำมาชงเป็นชา สรรพคุณแก้ไอ

     ผล : เจริญอาหาร บำรุงกระเพาะอาหาร ฝาดสมานและลดไข้ แก้เสมหะเหนียว ฟอกโลหิต ยาบำรุงแก้ปวดมดลูก แก้ไอ บรรเทาโรคริดสีดวงทวาร แก้ลักปิดลักเปิด ชาวเกาะชวากินผลร่วมกับพริกไทยเพื่อขับเหงื่อในผู้มีอาการซึมเศร้า

0 comments:

Post a Comment