Monday, November 19, 2012

ตะลิงปลิง...ผลไม้สุดเปรี้ยว

มะปริง, ตะลิงปลิง...ผลไม้สุดเปรี้ยว...นี่ก็อีกต้นที่ปลูกหน้าบ้าน




มะปริง....ต้น คล้าย มะยม ผลคล้าย ๆ มะยมผสมมะเฟือง ปลูกตั้งแต่บ้านเสร็จใหม่ ๆ ประมาณปี 2538 ซื้อพันธุ์มา 100.- บาท ทุกวันนี้ออกผลแทบไม่ขาดทุกฤดู ดกมาก ๆ เด็ก ๆ ชอบเก็บไปทานกะเพื่อนที่โรงเรียนทุกเช้า (บางวันบอกว่าคุณครูชอบ) เพื่อนบ้านวันไหนทำงานเข้ากะดึก ก็มาขอไปทานกันแก้ง่วง แม่บ้านก็ขอไปทำน้ำพริก หรือแทนของเปรี้ยวใส่ต้มไก่ ต้มปลา อร่อยมาก ๆ มีสูตรน้ำพริกมะปริงมาฝากละกันน้อ

น้ำพริกตะลิงปลิง
เครื่องปรุง
ตะลิงปลิง 15 - 20 ผล
พริกขี้หนูสด 7 - 10 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะปิ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำกุ้งแห้งล้างให้สะอาด แช่น้ำพอนิ่ม นำขึ้นให้สะเด็ดน้ำพักไว้
2. ตะลิงปลิงล้างให้สะอาด ซอยตามความยาวผล แล้วปาดอย่าให้ติดเมล็ด แช่น้ำเกลือ
10 - 15 นาที สรงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
3. กระเทียมปอกเปลือก ล้างให้สะอาด หั่นหยาบ ๆ พริกขี้หนูล้างให้สะอาด เด็ดก้านออก
4. กะปิปิ้งไฟกลางพอสุก
5. กุ้งแห้งตำให้ละเอียด ใส่กะปิ น้ำตาล กระเทียม พริกขี้หนู ตำต่อให้ละเอียด ใช้
ช้อนคนให้เข้ากัน ตักตะลิงปลิงซอยลงคลุกให้เข้ากัน ชิมดูรส ตักเสิร์ฟรับประทาน
ทันที จะได้น้ำพริกที่กรอบอร่อย

หมายเหตุ หั่นพริกสด และหอมซอยโรยหน้าอีกครั้ง

ส่วนที่ใช้เป็นยา : ใบ ดอก ผล

รสและสรรพคุณในตำรายาไทย

ใบ : สรรพคุณใช้พอกแก้คัน ใช้ภายใน โดยนำมาต้มดื่มรักษาอาการอักเสบของลำไส้ใหญ่ รักษาซิฟิลิส แก้ไขข้ออักเสบ

ดอก : สรรพคุณแก้ไอ

ผล : สรรพคุณเจริญอาหาร บำรุงกระเพาะอาหาร ฝาดสมานและลดไข้

0 comments:

Post a Comment